Video Clip
Liên kết website
Thống kê truy cập

1

Hội thảo về văn hóa Islam và triển vọng phát triển ngành Halal ở Việt Nam

14/08/2023
Hội thảo về văn hóa Islam và triển vọng phát triển ngành Halal ở Việt Nam
Chiều 14-8, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông phối hợp với Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo: "Văn hóa Islam và triển vọng phát triển ngành Halal ở Việt Nam".

Theo thông tin hại hội thảo, hiện tại, dân số các nước theo đạo Hồi/ Islam giáo đang chiếm gần 30% dân số thế giới. Thị trường này có tổng trị giá 1.972 tỷ USD vào năm 2024 với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 6,3%/năm. Tuy nhiên, đây là một thị trường khó tính với tiêu chuẩn Halal (theo tiếng Ả Rập có nghĩa là "được phép"). Vì vậy, để cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho thị trường này thì cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng được "tiêu chuẩn Halal".

Phát biểu tại hội thảo, PGS, TS Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông nhấn mạnh: "Hội thảo mong muốn làm rõ những ảnh hưởng, tác động hai chiều của văn hóa Islam đến mọi phương diện của đời sống xã hội của các quốc gia Islam giáo, cũng như nâng cao nhận thức và hiểu biết về ngành Halal; góp phần khai mở thị trường mới, nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam".

Qua hai phiên làm việc, hội thảo tập trung làm nổi rõ văn hóa Islam trên thế giới và ở Việt Nam cũng như phân tích những cơ hội để phát triển ngành Halal tại Việt Nam.

Hội thảo về văn hóa Islam và triển vọng phát triển ngành Halal ở Việt Nam

Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo "Văn hóa Islam và triển vọng phát triển ngành Halal ở Việt Nam".

Hiện nay ở Việt Nam, cộng đồng Islam giáo có xấp xỉ 100.000 tín đồ, tập trung ở 14 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chỉ có khoảng 20 mặt hàng xuất khẩu ở thị trường Halal. Với nhiều lợi thế về nông nghiệp, thực phẩm, du lịch, dệt may… và là một nước hội nhập sâu với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, tuy nhiên mức độ và hiệu quả tham gia thị trường Halal toàn cầu chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam.

Hội thảo về văn hóa Islam và triển vọng phát triển ngành Halal ở Việt Nam
 TS Đinh Công Hoàng phát biểu tại hội thảo. 

Đánh giá một số vấn đề lý luận và thực tiễn về kinh tế Halal, phân tích bức tranh tổng thể về hiện trạng hệ thống tiêu chuẩn Halal, TS Đinh Công Hoàng (Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông) phân tích các tiềm năng, cơ hội cũng như thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình tiếp cận thị trường Halal và đưa ra một số giải pháp để Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng Halal toàn cầu như: Nâng cao nhận thức của người dân cũng như ký kết các hiệp định với các quốc gia Hồi giáo, thành lập cơ quan quản lý để cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng như kết nối các doanh nghiệp của Việt Nam với thị trường Halal…

Hội thảo về văn hóa Islam và triển vọng phát triển ngành Halal ở Việt Nam
 Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo không chỉ góp phần phổ biến kiến thức về văn hóa Islam mà còn nâng cao nhận thức và hiểu biết về ngành Halal, góp phần mở ra cơ hội để Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị Halal toàn cầu, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thu hút du khách Hồi giáo và nguồn vốn đầu tư lớn từ các quốc gia Hồi giáo trên thế giới.

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc

Các tin đã đưa ngày: