Lịch phục vụ
Video Clip
Liên kết website
Thống kê truy cập

1

Is - Sự quay trở lại của lịch sử

25/12/2017

Khu vực Trung Đông - Bắc Phi được biết đến là trung tâm của thế giới Arab với tỷ lệ người theo Islam giáo chiếm đại đa số. Đây luôn là khu vực “nóng” với nhiều diễn biến phức tạp về chính trị, xã hội, kinh tế, xung đột sắc tộc và tôn giáo.... Khoảng 3 năm trở lại đây, khu vực này lại tiếp tục có những diễn biến phức tạp mới về chính trị và tôn giáo. Đó là sự xuất hiện của Tổ chức Nhà nước Islam giáo tự xưng (the Islamic State - IS). Chỉ trong một thời gian ngắn, Tổ chức Nhà nước Islam giáo tự xưng đã thay đổi nhiều tên gọi khác nhau. Lúc đầu tổ chức này lấy tên theo lãnh thổ và vùng chiếm đóng với tên gọi Nhà nước Islam giáo Iraq và Levant (ISIL). IS phát triển nhanh nhờ tận dụng sự căng thẳng giữa người Islam giáo dòng Sunni và Shiite. Hiện nay IS đã trở thành một trong những tổ chức vũ trang cực đoan nguy hiểm và tàn bạo nhất thế giới.

Tổ chức IS truyền bá một niềm tin vững mạnh vào những giáo điều hà khắc của luật Sharia Islam giáo. Tổ chức phiến quân này hiện đang theo đuổi mục tiêu thành lập một nhà nước Islam giáo không biên giới, cai trị người dân bằng luật Sharia.

Dựa trên những tư liệu chắt lọc với tính khái quát cao cùng những phân tích sâu sắc, cô đọng, cuốn sách được kết cấu thành bốn chương:

Chương I: Sự bất ngờ. Trong chương này, tác giả trình bày sự hình thành và phát triển của IS từ trong lòng tổ chức al-Qaeda, tận dụng cơ hội của việc Mỹ đưa quân vào Iraq, xóa bỏ chế độ Saddam Hussen, tạo nên một “cái bẫy khổng lồ”, kết hợp với sự xung đột ngày càng gay gắt giữa những người Islam giáo dòng Sunni với dòng Shiite ở Iraq và Syria.

Chương II: Bộ mặt mới của xu hướng Jihad hiện đại. Trong chương này, tác giả phân tích sự khác biệt về tư tưởng thần học giữa xu hướng al-Qaeda và những thủ lĩnh của IS, trong đó làm rõ chiều kích khác biệt của hai xu hướng này, trong thần học cũng như trong chiến lược khủng bố. Tác giả phân tích những điểm khác biệt giữa phương thức khủng bố al-Qaeda (một căn cứ khủng bố cố định như ở Agganistan rồi tấn công các địa điểm lựa chọn) với lối xây dựng lực lượng “một nhà  nước Islam giáo xuyên biên giới” rồi mới tiến hành khủng bố ra bên ngoài,....

Chương III: Nhà nước IS hay là sự quay trở lại của lịch sử. Nội dung chương này làm rõ hơn ý tưởng thần học của các thủ lĩnh IS khi quay trở lại với tham vọng lịch sử về một “lãnh địa Islam giáo” (Caliphate), thực sự tạo nên bức chân dung chính trị-xã hội của Nhà nước IS. Sự phân tích này của tác giả giúp cho bạn đọc thấy rõ những căn bản thần học, tư tưởng chính trị, xã hội của một hình thức chưa từng có của chủ nghĩa khủng bố Islam giáo, cũng như tính cách quyết liệt, vô cùng phức tạp khi đối đầu với chúng.

Chương IV: Số phận của nhà nước IS, tác giả đi vào phân tích thái độ, tư tưởng của một số quốc gia, các nhân vật chính trị tiêu biểu cùng thời với chủ nghĩa khủng bố Islam giáo và Nhà nước IS, trong bối cảnh cục diện của cuộc chiến tại sào huyệt của IS ở Iraq và Syria đã rõ rệt nghiêng về phía Mỹ, Nga, Châu Âu....

Thông điệp cơ bản cuối cùng của tập sách là: loài người đã và đang đứng trước một trong những vấn nạn lớn nhất của lịch sử - đó là chủ nghĩa khủng bố, trong đó chủ yếu là chủ nghĩa khủng bố Islam giáo. Dù rằng nhân loại đều hiểu rằng Islam giáo không bao giờ đồng nhất với chủ nghĩa khủng bố, nhưng những kẻ lợi dụng tôn giáo như những thủ lĩnh IS thì chúng không chỉ là những kẻ “ngộ nhận về căn tính” của Islam giáo mà còn là những kẻ tiêu biểu nhất trong việc lợi dụng tôn giáo vào các mục tiêu chính trị phi nhân tính.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!