Video Clip
Liên kết website
Thống kê truy cập

1

Hội thảo: Giá trị di sản mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bổ Đà gắn với phát triển bền vững

31/05/2016
Hội thảo: Giá trị di sản mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bổ Đà gắn với phát triển bền vững
Ngày 31/5/2016, tại tỉnh Bắc giang, Viện Nghiên cứu Tôn giáo - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giá trị di sản mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bổ Đà gắn với phát triển bền vững”. Đây là một trong các hoạt động của đề tài cấp Nhà nước “Giá trị di sản mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và Bổ Đà, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Tôn giáo thực hiện.

Chủ trì hội thảo gồm có: TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, PGS.TS Lương Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và GS.TS. Vũ Đức Nghiệu, Trường Đại Học Khoa học Xã Hội và Nhân văn

Tham gia hội thảo gồm còn có Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, Đại diện Hội Di sản văn hóa Quốc gia, Hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang, các vị trụ trì chùa Bổ Đà và chùa Vĩnh Nghiêm cùng đông đảo các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

 

Trong kho mộc bản của chùa Vĩnh nghiêm hiện có 3.050 ván khắc và của chùa Bổ Đà có 1.966 ván khắc từ thời vua Lê Cảnh Hưng (thế kỷ 18). Đây là kho di sản tư liệu có giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo, mang tầm ảnh hưởng lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn trong cả khu vực và thế giới. Hiện trạng các bộ mộc bản quý giá này đang bị suy giảm về chất lượng và số lượng. Hội thảo đã báo cáo một số kết quả nghiên cứu và thảo luận về giá trị Phật giáo, lịch sử văn hóa của 2 kho mộc bản nêu trên. Tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ nhiệm đề tài nhánh “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để bảo quản di sản mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bổ Đà tỉnh Bắc Giang” cùng PGS.TS. Hàn Tất Ngạn, Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và Kiến trúc cảnh đã trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu đánh giá hiện trạng về vật liệu và chất lượng bảo quản mộc bản và đề xuất các giải pháp bảo quản di sản mộc bản theo phương pháp truyền thống có ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại cũng như định hướng thiết kế không gian kiến trúc nhà lưu giữ, bảo quản mộc bản phục vụ cho học tập nghiên cứu khoa học, tham quan du lịch, trải nghiệm./.

Các tin đã đưa ngày: