Hội thảo khoa học “Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam và truyền thống Bến Tre” tại tỉnh Bến Tre

09/10/2017
Ngày 09/10/2017, tại Hội trường chùa Viên Minh - Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh bến Tre và Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đồng tổ chức thành công Hội thảo về chủ đề “Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam và truyền thống Bến Tre” tại tỉnh Bến Tre
Hòa thượng Thích Nhựt Tấn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, Trưởng Ban tổ chức hội thảo đã phát biểu khai mạc Hội thảo. Hòa thượng đã khái quát lịch sử thăng trầm của Phật giáo Việt Nam trải qua 20 thế kỷ cho đến phong trào chấn hưng Phật giáo do HT.Khánh Hòa khởi xướng và nguyên nhân ý nghĩa của hội thảo khoa học lần này, chính thức tuyên bố khai mạc hội thảo.

PGS.TS.Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức phát biểu đề dẫn hội thảo.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS mở đầu Hội thảo khoa học với bài tham luận khái quát lịch sử các phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam và nêu bật vai trò của Hòa thượng Khánh Hòa đối phong trào do Ngài khởi xướng vào đầu thế kỷ 20 tại Nam Kỳ.

GS.TS. Lê Mạnh Thát đại diện Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam với tham luận mang tính gợi mở nhiều vấn đề có liên quan đến Hòa thượng Khánh Hòa và công cuộc chấn hưng Phật giáo Việt Nam.

Phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam gắn liền với tên tuổi của nhiều nhân vật Phật giáo nổi tiếng, một trong số đó là Hòa thượng Khánh Hòa, người đóng vai trò khởi xướng phong trào, bắt đầu ở khu vực Nam bộ, đặc biệt là tỉnh Bến Tre.

Hội thảo có 50 bài tham luận của Chư tôn đức, các nhà nghiên cứu, học giả ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với 3 chủ đề: Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam; Phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam; Truyền thống lịch sử, văn hóa và Phật giáo ở Bến Tre.
Nguồn: http://phatgiao.org.vn/tin-tuc/201710/Ben-Tre-Khai-mac-Hoi-thao-khoa-hoc-To-Khanh-Hoa-28718/