Video Clip
Liên kết website
Thống kê truy cập

1

Hội thảo khoa học: Tác động của tôn giáo đối với đời sống văn hóa xã hội Việt Nam: quá khứ và hiện tại

21/09/2014
Hội thảo khoa học: Tác động của tôn giáo đối với đời sống văn hóa xã hội Việt Nam: quá khứ và hiện tại
Ngày 19/9/2014 tại Hội trường 27 Trần Xuân Soạn, Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Ban Chủ nhiệm đề tài: Phát huy giá trị của tôn giáo nhằm xây dựng và nâng cao đạo đức, lối sống con người Việt Nam hiện nay (thuộc Ch¬ương trình Khoa học xã hội và nhân văn: Nghiên cứu khoa học phát triển văn hóa, con người và nguồn nhân lực, mã số KX.03/11-15 do TS. Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ nhiệm) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Tác động của tôn giáo đối với đời sống văn hóa xã hội Việt Nam: quá khứ và hiện tại

Tham dự Hội thảo có các đại biểu, các nhà quản lý, các nhà khoa học đến từ các cơ quan trung ương và địa phương liên quan đến lĩnh vực tôn giáo như Ban Tôn giáo Chính phủ, Khoa Triết học, Trường Đại học KHXH và NV Hà Nội, các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam như Viện Dân tộc học, Viện Xã hội học,… cùng toàn thể cán bộ Viện Nghiên cứu Tôn giáo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Chủ nhiệm đề tài đã nêu mục đích của Hội thảo nhằm làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về tác động của tôn giáo đối với đời sống văn hóa xã hội Việt Nam, từ đó đề xuất hệ quan điểm và các giải pháp nhằm phát huy giá trị, khắc phục mặt tiêu cực của tôn giáo đối với đời sống văn hóa xã hội Việt Nam

Hội thảo đã nhận được hơn 30 báo cáo tham luận của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu ở các cơ quan, ban ngành khác nhau. Các báo cáo tham luận tham gia hội thảo đã đề cập đến các nội dung, chủ đề của Hội thảo, đã làm rõ được từ phương diện lý luận và thực tiễn giá trị của tôn giáo nói chung, các tôn giáo ở Việt Nam nói riêng, cũng như phân tích và làm rõ vai trò, ảnh hưởng, sự tác động của các tôn giáo đối với đời sống xã hội, đặc biệt là đối với việc xây dựng đạo đức, lối sống của con người Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, các báo cáo tham luận cũng chỉ ra những tác động của giá trị tôn giáo đối với việc xây dựng đạo đức, lối sống của con người Việt Nam. Các tham luận trình bày tại buổi Hội thảo đã nhận được sự quan tâm chú ý và trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự.

Tổng kết Hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Tuấn cho rằng kết quả của hội thảo sẽ là những cơ sở để Ban Chủ nhiệm đề tài đưa ra phương hướng, giải pháp để phát huy giá trị tích cực của tôn giáo nhằm xây dựng đạo đức, lối sống của con người Việt Nam hiện nay.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI HỘI THẢO

 

 

TS Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo

phát biểu khai mạc Hội thảo

 

 

TS Chu Văn Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo phát biểu tại Hội thảo

 

 

PGS-TS Trần Đăng Sinh Trưởng Khoa Triết học Trường Đại học Sư phạm Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

 

 

TS Bùi Hữu Dược Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại Hội thảo

 

 

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

 

 

PGS-TS Nguyễn Quang Hưng, Khoa Triết học trường Đại học KHXH và NV phát biểu tại Hội thảo

 

TS. Phạm Huy Thông (Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Hà Nội) phát biểu tại Hội thảo

 

Đại đức - TS Thích Không Nhiên phát biểu tại hội nghị

 

 

PGS - TS Đặng Thị Lan - Khoa Triết học trường Đại học KHXH và NV phát biểu tại Hội thảo

 

 

TS Nguyễn Thị Minh Ngọc - Phó Viện trưởng Viện Xã hội học phát biểu tại Hội nghị

Các tin đã đưa ngày: