Video Clip
Liên kết website
Thống kê truy cập

1

Sinh hoạt khoa học với chủ đề “Lịch sử Phật giáo Việt Nam” tại Viện Nghiên cứu Tôn giáo

11/09/2014
Sinh hoạt khoa học với chủ đề “Lịch sử Phật giáo Việt Nam” tại Viện Nghiên cứu Tôn giáo
Sáng ngày 9 tháng 9 năm 2014 tại Hội trường Viện Nghiên cứu Tôn giáo - Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề: “Lịch sử Phật giáo Việt Nam” do TS Nguyễn Quốc Tuấn,Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuyết trình cùng với sự tham gia của 2 nhà nghiên cứu MiyaJima Junko và Oishi đến từ Nhật Bản và toàn thể các cán bộ của Viện Nghiên cứu Tôn giáo

Tại buổi thuyết trình, TS. Nguyễn Quốc Tuấn đã trình bày khái quát lịch sử hình thành Phật giáo Việt Nam, phân kỳ phật giáo Việt Nam, quá trình truyền bá phật giáo vào Việt Nam của các nhà sư Ấn Độ. Trong bài thuyết trình của mình TS.Nguyễn Quốc Tuấn cũng đã cho người nghe hình dung được các giai đoạn phát triển hưng thịnh của phật giáo Việt Nam dưới triều đại nhà Lý và nhà Trần, trong đó nhấn mạnh tới thiền phái Trúc Lâm do Phật hoàng Trân Nhân Tông sáng lập. Đặc biệt, TS. Nguyễn Quốc Tuấn đã chỉ ra một số đặc điểm cơ bản của Phật giáo Việt Nam trên các khía cạnh khác nhau, so sánh các đặc điểm của Phật giáo Việt Nam với Phật giáo các nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Qua buổi thuyết trình, TS. Nguyễn Quốc Tuấn đã cung cấp cho người nghe, nhất là hai nhà nghiên cứu người Nhật Bản một trong những cách tiếp cận nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam. Để có thể hiểu một cách đúng đắn và thấy được những đặc điểm của Phật giáo Việt Nam, cần phải có cách tiếp cận phù hợp, không thể tiếp cận theo quan điểm của Phật giáo Trung Quốc, Phật giáo Nhật Bản, v.v.. 

Các tin đã đưa ngày: