Video Clip
Liên kết website
Thống kê truy cập

1

Viện Nghiên cứu Tôn giáo tổ chức Hội thảo khoa học: “Đạo giáo Việt Nam, lịch sử du nhập và phát triển”

24/09/2020
Viện Nghiên cứu Tôn giáo tổ chức Hội thảo khoa học: “Đạo giáo Việt Nam, lịch sử du nhập và phát triển”
Trong khuôn khổ đề tài cấp bộ: “Đạo giáo ở Việt Nam: Lịch sử, hiện trạng và xu hướng phát triển (Nghiên cứu trường hợp người Việt ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ)” do PGS.TS. Chu Văn Tuấn làm chủ nhiệm, Viện Nghiên cứu Tôn giáo là cơ quan chủ trì thực hiện, sáng ngày 10/6/2020, Viện Nghiên cứu Tôn giáo tiến hành tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Đạo giáo Việt Nam, lịch sử du nhập và phát triển”.

Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học, các nhà quản lý hoạt động tôn giáo, các cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Tôn giáo và đại diện của đạo sỹ Đạo giáo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Chu Văn Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, đã nêu mục đích của Hội thảo nhằm làm rõ quá trình du nhập, phát triển, hiện trạng và xu hướng phát triển của Đạo giáo trong đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt trong quá khứ, hiện tại và tương lai, đồng thời đưa ra những đề xuất, khuyến nghị trên phương diện học thuật và tư vấn chính sách liên quan đến loại hình tôn giáo này.

Hội thảo với 17 bài tham luận, tập trung trong bốn chủ đề, các học giả chủ yếu tập trung vào vấn đề lịch sử du nhập, tồn tại và phát triển của Đạo giáo, một phần nói về hiện trạng thực hành Đạo giáo trong đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của người dân Việt Nam hiện nay. Mặc dù, Hội thảo đề cập đến một vấn đề tương đối khó, đặc biệt là đối với một loại hình tôn giáo đã không còn tổ chức, ít hoặc rất hiếm có cơ sở thờ tự cũng như những người thực hành, tuy nhiên, các tham luận cũng ít nhiều khẳng định: những hoạt động mang tính chất Đạo giáo vẫn đang tồn tại và có “tín hiệu” phục hồi với một loạt các biểu hiện: xuất hiện một số cơ sở thờ tự; xuất hiện những người thực hành chuyên biệt của loại hình tôn giáo này.

Các vấn đề đưa ra trong Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự. Buổi Hội thảo khoa học đã kết thúc thành công, Hội thảo giúp gia tăng nhận thức khoa học về loại hình tôn giáo này, đồng thời thông qua những bài tham luận cũng như những ý kiến góp ý, thảo luận trong Hội thảo đã gợi mở những đề xuất, kiến nghị hoạch định chính sách, pháp luật Việt Nam đối với loại hình tôn giáo này trong thời gian tới.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI HỘI THẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: