Lịch phục vụ
Video Clip
Liên kết website
Thống kê truy cập

1

Hội thảo khoa học: Phật giáo với văn hoá - xã hội Việt Nam thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá

21/11/2008
Ngày 26-3-2008, Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, được sự đồng ý của Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, GS.TS. Đỗ Hoài Nam, tiến hành tổ chức hội thảo khoa học: PHẬT GIÁO VỚI VĂN HOÁ - XÃ HỘI VIỆT NAM THỜI KỲ CÔNG NGHIỆP HOÁ, HIỆN ĐẠI HOÁ.

Năm 2008, Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak. Đây là Đại lễ Tam hợp Đức Phật (ngày Phật đản, ngày Phật thành đạo và ngày Phật nhập diệt) diễn ra vào ngày trăng tròn của tháng 4 Âm lịch (vào trung tuần tháng 5 Dương lịch).

   Đại lễ Vesak là một LỄ HỘI VĂN HOÁ TÔN GIÁO QUỐC TẾ, được Đại hội đồng Liên Hợp quốc, phiên họp thứ 54, mục 174, ngày 15 tháng 12 năm 1999, chính thức công nhận.

  Tính đến tháng 5 năm 2007, Đại lễ Vesak đã qua 4 lần tổ chức. Đại lễ Vesak được tiến hành kỉ niệm dưới nhiều hình thức như biểu diễn, triển lãm văn hoá nghệ thuật dân gian của các nước đăng cai, đặc biệt còn có nội dung hội thảo về Phật giáo và diễn đàn, toạ đàm quốc gia, quốc tế để thảo luận các vấn đề tôn giáo, xã hội và kỹ thuật.

   Việc được đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2008 là một sự kiện chính trị của Việt Nam và Phật giáo Việt Nam.

   Nhằm góp phần vào các hoạt động của Đại lễ, Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, được sự đồng ý của Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, GS.TS. Đỗ Hoài Nam, tiến hành tổ chức hội thảo khoa học: PHẬT GIÁO VỚI VĂN HOÁ - XÃ HỘI VIỆT NAM THỜI KỲ CÔNG NGHIỆP HOÁ, HIỆN ĐẠI HOÁ.

   Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức, các nhà nghiên cứu và một số đồng chí lãnh đạo cơ quan Trung ương viết bài cho Hội thảo. Những bài viết đã đề cập đến nhiều góc độ của Phật giáo tham góp vào lĩnh vực văn hoá - xã hội Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước.

    Song, do hạn chế về thời gian cũng như khuôn khổ của một cuộc hội thảo nên không thể đề cập hết được các hoạt động trên lĩnh vực văn hoá - xã hội của Phật giáo Việt Nam.
 
 
 
 
 
 

Các tin đã đưa ngày: