Lịch phục vụ
Video Clip
Liên kết website
Thống kê truy cập

1

Tọa đàm khoa học: Đời sống tôn giáo ở Việt Nam và Trung Quốc

19/05/2010
Ngày 27 – 28 tháng 4 năm 2010, được sự đồng ý của Chủ tịch Viện KHXH Việt Nam, Viện Nghiên cứu Tôn giáo cùng với Đại học Trung sơn, Trung Quốc đã tổ chức Toạ đàm khoa học với tiêu đề: Đời sống tôn giáo ở Việt Nam và Trung Quốc. Đây là cuộc toạ đàm lần thứ 4 trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu giữa Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Viện Nghiên cứu Tôn giáo so sánh, Khoa Triết học Đại học Trung Sơn, Trung Quốc trong việc hợp tác giữa hai bên.
Đến dự có GS.TS. Võ Khánh Vinh, Phó Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam chủ trì cuộc hội thảo khoa học. Về phía Viện Nghiên cứu Tôn giáo có PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương, Viện trưởng; TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Viện trưởng cùng toàn thể các nhà nghiên cứu trong Viện. Phía Trung Quốc gồm có: 10 nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Trung Sơn, Đại học Vân Nam và Viện Khoa học Xã hội Quảng Đông.
 
Ban Tổ chức cuộc Toạ đàm đã nhận được 24 bản tham luận. Nội dung các bản tham luận xoay quanh các vấn đề về tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống của nhân dân hai nước đồng thời thảo luận về phương pháp liên ngành trong điều tra điền dã các tín ngưỡng, tôn giáo đương đại. Cuộc thảo luận đã diễn ra sôi nổi giữa các nhà nghiên cứu và cách tiếp cận nghiên cứu về một số sự thay đổi về thực hành tín ngưỡng, tôn giáo của người dân hai nước trong lịch sử cũng như hiện nay.

Sau hai ngày trình bày tham luận và thảo luận, cuộc Toạ đàm đã kết thúc. PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương thay mặt cho Ban Tổ chức đã tổng kết các kết quả đạt được, đề xuất phương hướng hợp tác giữa các nhà nghiên cứu ở hai nước trong lần Toạ đàm tới sẽ diễn ra tại Trung Quốc vào năm 2012.

Các tin đã đưa ngày: