Lịch phục vụ
Video Clip
Liên kết website
Thống kê truy cập

1

Hội thảo khoa học quốc tế: Tôn giáo và pháp quyền ở Đông Nam Á

29/06/2011
Trong 2 ngày 17 - 18/6/2011, tại Hội trường 3D Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Hội thảo khoa học quốc tế: Tôn giáo và pháp quyền ở Đông Nam Á do Viện Nghiên cứu Tôn giáo (thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam) kết hợp với Viện Can dự Toàn cầu (IGE) thông qua Hội Việt - Mỹ đồng tổ chức. Đây là hội thảo lần thứ 3 được tổ chức theo thỏa thuận được ký vào tháng 9/2006 giữa Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Viện Liên kết Toàn cầu.

Hội thảo là sự tiếp nối thành công của hội thảo năm 2006 và 2007. Với sự tham gia của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, các quan sát viên quốc tế, các đại biểu và quan sát viên phía Việt Nam, đã cởi mở và thẳng thắn trao đổi những vấn đề đang được quan tâm hiện nay xung quanh mối quan hệ giữa tôn giáo và pháp quyền ở Đông Nam Á.
 
Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 19 bài tham luận của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Hội thảo dưới sự chủ trì PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; TS. Chris Seiple, Chủ tịch Viện Can dự toàn cầu (IGE), Mỹ; GS. Cole Durham, Giám đốc Trung tâm quốc tế Nghiên cứu Luật pháp và Tôn giáo, Đại học Brigham Young (ICLRS/BYU), Mỹ.
 
Chương trình Hội thảo khoa học được chia làm 6 phiên thảo luận:
 
Phiên 1 và 2: Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền và các quy chiếu khung pháp lý.
Phiên 3 và 4: Tôn giáo và pháp quyền: Lí luận chung.
Phiên 5:  Tôn giáo và vai trò xã hội.
Phiên 6: Tôn giáo và pháp quyền trong và ngoài khối Asian: Cái nhìn so sánh.
 
Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương, mục đích của cuộc hội thảo là để các nhà khoa học Việt Nam và các nước bàn về một vấn đề quan trọng là vai trò của nhà nước trong việc điều hành, quản lý và làm sao tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động bình thường và có đóng góp vào sự ổn định và phát triển của xã hội.

Còn ông Christopher S.Willford, Nghiên cứu sinh Tiến sỹ, Đại học Denver, Mỹ cho rằng Cuộc hội thảo này là một minh chứng cho thấy rằng việc thúc đẩy tự do tôn giáo và thúc đẩy hợp tác là lợi ích chung, không chỉ là lợi ích chung giữa Việt Nam và Mỹ mà còn là lợi ích chung của tất cả các quốc gia khác.

Tiến sỹ Chris Seiple, Chủ tịch, Viện Can dự Toàn cầu (IGE), Mỹ đánh giá, cuộc hội thảo đã diễn ra rất thành công. Các đại biểu đã có sự nhất trí chung là các nhóm tín ngưỡng có khả năng đóng góp vào sự thịnh vượng chung của xã hội. Họ dạy người ta về đạo lý, họ đưa ra những tiêu chí đạo đức trong việc ra quyết sách, họ chăm sóc người nghèo và do đó giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các chính quyền địa phương trong đảm bảo an sinh xã hội. Họ giúp đảm bảo sự ổn định trong xã hội. Tất cả những điều đó có thể sẽ trở thành hiện thực nếu tất cả các nhóm tôn giáo như đạo Thiên Chúa, đạo Phật, đạo Islam… có thể đóng góp một cách tự do và thực hành các hoạt động tín ngưỡng của họ một cách tự do trong xã hội.

Qua 3 cuộc Hội thảo quốc tế Tôn giáo và pháp quyền ở Đông Nam Á tại Việt Nam giữa Viện Nghiên cứu Tôn  giáo hợp tác với Viện Can dự Toàn cầu được Hội Việt-Mỹ tổ chức thông qua các hình thức trao đổi đoàn, tổ chức các hội thảo quốc tế về Tôn giáo và pháp quyền, trao đổi và chia sẻ thông tin. Đến nay, Viện Can dự Toàn cầu đã có nhiều đóng góp tích cực, góp phần thay đổi nhận thức của một bộ phận chính giới, doanh nghiệp, chức sắc tôn giáo của Mỹ về những tiến bộ trong vấn đề tôn giáo ở Việt Nam.

Các tin khác............................

Các tin đã đưa ngày: