Lịch phục vụ
Video Clip
Liên kết website
Thống kê truy cập

1

Giới thiệu sách Taw - Hid - Căn bản đức tin của Islam

04/10/2016

Tiến sĩ Abu Aminah Bilah Philips sinh quán tại Jamaica (Tây Ấn), lớn lên tại Canada, trở thành Muslim vào năm 1972. Tốt nghiệp đại học năm 1979 tại Đại học Islam Maddinat và Cao học về Thần học Islam tại Đại học Ryadh (Saudi Arabia) năm 1985. Sau đó, ông tiếp tục nghiên cứu tại Đại học Yale. Ông đã xuất bản nhiều công trình về Islam mà Taw-hid, căn bản đức tin của Islam là một trong những công trình của ông.

Dưới nhãn quan phân tích của Abu Aminah Bilah Philips, vấn đề nhận thức và tôn thờ Allah thể hiện ở hai nội dung: Nội dung thứ nhất bao gồm toàn bộ những tín điều mà người Muslim cần xác định phải giữ vững hoặc thực hiện; và nội dung thứ hai là những điều ngăn cấm, hễ mắc phải thì phạm vào tội trọng đại (Shirk).

Nội dung cuốn sách được chia thành 11 chương:

Chương 1: Phân tích các phạm trù của Taw-hid qua tính duy nhất của Allah trong danh xưng và các thuộc tính của Allah trong sự tôn thờ Allah.

Chương 2: Phân tích các phạm trù của Shirk (trọng tội) liên quan đến 3 khía cạnh: Quyền uy của Allah, các danh xưng và thuộc tính của Allah, và sự tôn thờ.

Chương 3: Bàn về giao ước của Allah và Nabi Adam, xác định bản chất thiện của con người và việc chấp nhận đức tin có ý nghĩa là một sự lựa chọn trong cuộc đời.

Chương 4, 5, 6, 7 lần lượt phân tích các hiện tượng lệch lạc phi Islam trong việc tin bùa ngải và các điềm báo ứng dị đoan, vấn đề bói toán, thuật chiêm tinh, tướng số, tử vi, và vấn đề ma thuật đồng bóng…

Chương 8 và 9 trình bày về tính siêu việt của Allah và làm rõ về việc con người có thể tận mắt nhìn thấy Allah hay không.

Chương 10 và 11 phân tích việc tôn thờ các “bậc thánh” và thờ cúng mồ mả.

Qua nội dung cuốn sách, tác giả mong muốn làm sáng tỏ đức tin Islam qua phân tích khoa học và có hệ thống, trên cơ sở nội dung chủ yếu là tôn thờ Allah, Thượng Đế duy nhất. Theo tác giả, việc nắm vững nội dung nguyên lý Taw-hid có nhiều lợi ích như: giúp cho người Muslim có được tâm hồn trong sáng, hoàn toàn thoát khỏi mọi ràng buộc với các lễ bái thần linh huyền hoặc, phiền toái; thoái khỏi những tệ nạn mê tín phản khoa học có thể đã ăn sâu vào tập quán cổ lệ, âm thầm đè nặng lên cuộc sống thường ngày của người dân. Nắm vững Taw-hid, người Muslim sẽ dứt khoát trút đi các mặc cảm kinh sợ thần linh, tạo ra các tệ nạn không hợp lý, ví dụ như: ngăn trở không cho mang xác người chết ngoài làng về tẩm liệm và chôn cất trong thôn ấp hoặc tục xoay vòng thi hài trong tang lễ khi vừa mới đưa linh cữu ra khỏi cửa, để linh hồn người chết không biết đường quay trở lại “bắt” con cháu,… và  nhiều sự việc nghịch lý khác. Thấu triệt Taw-hid, người tín đồ Islam đích thực sẽ thấy vô lý trong việc tin tưởng vào ngày tốt, ngày xấu vốn đang ảnh hưởng trực tiếp đến nền nếp sinh hoạt hằng ngày, mà thực ra, không có giáo luật Islam nào quy định như thế cả. Nắm vững Taw-hid giúp cho người tín đồ Muslim có thể từ bỏ vấn đề cúng bái ma chay như một tệ nạn…

Có thể thấy, cuốn sách chỉ ra những điều tín điều căn bản trong đức tin Islam. Cuốn sách là một tài liệu tham khảo hữu ích không chỉ đối với những người Muslim mà cả với những người ngoài Islam./.

L.Đ.H